Thứ Tư, Tháng Chín 6, 2023

Chromium là gì? Hướng dẫn Download trình duyệt

-

Chrome đã trở nên quá quen thuộc không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Chromium về cơ bản là một trình duyệt mã nguồn mở. Nếu bạn chưa biết thì đây chính là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của Google Chrome và nhiều trình duyệt nổi tiếng khác như Microsoft Edge, Cốc Cốc. Hiện nay, nhiều người biết đến Chrome và sử dụng nó làm trình duyệt chính trên máy tính nhưng hầu hết lại không biết nhiều về trình duyêt này. Vậy Chromium là gì? Và nó có những tính năng hay ho gì mà bạn chưa biết? Hãy cùng New2chat tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mục Lục

Chromium là trình duyệt gì?

Chromium là một trình duyệt web mã nguồn mở và cũng là nền tảng phát triển của Google Chrome, nhiều trình duyệt khác cũng sử dụng mã nguồn này. 

Google đứng đằng sau Chromium: Dự án được bắt đầu khi Google phát hành Chrome vào tháng 9 năm 2008, nhưng vì mã này là mã nguồn mở nên ngay cả những người không liên quan cũng đóng góp cho dự án này. (Ngoài ra, có một dự án mã nguồn riêng biệt nhưng có liên quan gọi là Chromium OS,  là nền tảng của hệ điều hành Chrome OS của Google.)

chromium-la-trinh-duyet-gi-new2chat
Chromium là trình duyệt gì?

Ưu điểm trình duyệt Chromium

uu-diem-trinh-duyet-chromium-new2chat
Ưu điểm trình duyệt
 • Giao diện người dùng hấp dẫn và được tối ưu hóa cho người dùng mà không tiêu tốn nhiều tài nguyên  hệ thống.
 • Nó được hỗ trợ bởi Google nên có lẽ không cần nói nhiều.
 • Duyệt web cực nhanh và chiếm ít dung lượng.
 • Nhờ đó, người dùng có thể truy cập các trang web rất nhanh ngay cả khi không có mạng tốc độ cao.
 • Hỗ trợ bảo mật thông qua SandBoxing.
 • Không lưu bất kỳ dữ liệu bảo mật nào như mật khẩu, cookie, URL,… An toàn nhờ tính bảo mật cao của trình duyệt.
 • Và nhiều chức năng khác,…

Nhược điểm trình duyệt Chromium

Mặc dù là một trình duyệt mở và là nền tảng của nhiều trình duyệt phổ biến hiện nay, nhưng cũng tồn tại một số hạn chế khó tránh khỏi, đó là:

nhuoc-diem-trinh-duyet-chromium-new2chat
Nhược điểm trình duyệt
 • Chromium không báo lỗi sự cố như Chrome nên người dùng phải  thực hiện việc này theo cách thủ công.
 • Tính năng User Metrics không được hỗ trợ
 • Để có thể vô hiệu hóa Sandbox của Chromium bằng bản phân phối Linux, vì vậy hãy truy cập About: Sandbox trên trình duyệt để đảm bảo Sandbox được bật và hoạt động theo mặc định. 
 • Trên Windows và Mac sử dụng khó hơn một chút và sẽ rất lãng phí thời gian. 

>>>Xem thêm bài viết: FastStone Capture – Hướng dẫn tải phần mềm quay màn hình

Trình duyệt Chromium có nên sử dụng hay không?

Nếu bạn là một người sử dụng bình thường và mà muốn trải nghiệm tốc độ lướt web nhanh thì đừng nên dùng trình duyệt này. Tuy nó rất mạnh mẽ trong trải nghiệm tốc độ duyệt web nhưng lại không ổn định bằng trình duyệt Chrome hay Edge.

Trình duyệt này phù hợp cho các nhà phát triển và biên tập viên kiểm tra các tính năng, tìm và cải thiện lỗi, chỉnh sửa các lỗ hổng và cập nhật chúng để tạo ra một trình duyệt mới, ổn định hơn và thân thiện hơn với người dùng.

Cách cài đặt Chromium

Bước 1: Vào ĐÂY > Chọn

Download Chromium.

Bước 2: Mở thư mục Chromium-Win, nhấp đúp chuột vào tệp chrome.exe sẽ mở ra trình duyệt web này. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm nội dung.

cach-cai-dat-chromium-new2chat-2
Chọn chrome-win

Bước 3: Nếu bạn muốn truy cập trình duyệt này từ thanh tác vụ, hãy nhấp chuột phải vào tệp chrome.exe và chọn Ghim vào ngăn tác vụ. 

Nếu bạn tải xuống Chromium và  tệp .exe không có phần mở rộng. Tải xuống zip từ trang web,  nhấp đúp vào tệp mini_installer.exe Chromium để cài đặt trên PC của bạn.

Nếu bạn cần gỡ cài đặt hoặc cài đặt, hãy đi tới Bảng điều khiển và nhấp vào Gỡ cài đặt chương trình trong phần Chương trình. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào Chromium và chọn Gỡ cài đặt.

cach-cai-dat-chromium-new2chat-3
Chọn chrome.exe

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản giúp bạn hiểu Chromium là gì và một số điều thú vị về Chromium. Bạn chắc chắn cần nên tìm hiểu kỹ về trình duyệt này để đưa ra lựa chọn của riêng mình. Hy vọng bạn sẽ yêu thích bài viết phần mềm máy tính này của New2chat, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

>> Bạn đang xem chuyên mục phần mềm của website: new2chat. Hãy thường xuyên truy cập nhé.

Thông tin liên hệ:

Website: https://new2chat.com/ 

Email: new2chat.net@gmail.com

BÀI VIẾT XEM THÊM