Thứ Tư, Tháng Chín 6, 2023

Acp là gì trên facebook? Ý nghĩa của acp là gì? Sử dụng như thế nào?

-

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Facebook thì có lẽ đã quá quen thuộc với từ viết tắt Acp. Từ acp này xuất hiện rất nhiều trên Facebook thậm chí ở cả các trang mạng xã hội phổ biến khác như Tiktok, Instagram… Vậy Acp là gì trên Facebook? Ý nghĩa của Acp ra sao và sử dụng như thế nào? Hãy cùng New2chat.com tìm hiểu cụ thể về thuật ngữ này nhé.

Mục Lục

Acp là gì?

acp là gì
Acp là gì trên Facebook?

Từ “Acp” khi đứng một mình có thể là viết tắt được sử dụng trong bất cứ lĩnh vực nào, tùy theo cách diễn giải của người dùng cũng như cách hiểu trong ngữ cảnh đó. Chẳng hạn, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Acp là từ viết tắt của Admin Control Panel có ý nghĩa là bảng điều khiển quản trị viên. Ngoài ra Acp cũng được biết đến là viết tắt của Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ (American College of Physicians) sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Hiện nay, trong bối cảnh bùng nổ của mạng xã hội, từ Acp được giới trẻ sử dụng với ý nghĩa viết tắt cho 3 chữ cái đầu tiên của từ “Accept” (tức đồng ý, chấp nhận) trong tiếng Anh. Cụ thể hơn, Acp thường được sử dụng khi bạn muốn chấp nhận hoặc đồng ý về bất kỳ vấn đề nào đó.

Acp trên Facebook là gì và Tiktok có sự khác nhau nhưng về căn bản vẫn khá tương đương về nghĩa.

>>Xem thêm bài viết: Buff là gì trên Facebook? Tìm hiểu Buff là gì và cách buff like

Acp là gì trên Facebook?

Vậy Acp là gì trên Facebook? Từ này được hiểu là “Chấp nhận kết bạn Facebook” của một hoặc nhiều người. Khi họ gửi yêu cầu “Add Friend” (thêm bạn) cho bạn, tức là họ mong muốn được thêm vào danh sách bạn bè của bạn trên Facebook, lúc này bạn có thể “Acp” (chấp nhận) hoặc không chấp nhận bằng cách xóa lời mời. Nếu chọn Acp, bạn và người đó sẽ trở thành bạn bè của nhau, cả hai có thể xem bài viết và mọi thông tin về nhau.

Nghĩa của Acp là gì trên Tiktok?

Acp trên Tiktok về cơ bản cũng có nghĩa là một hình thức đồng ý thêm ai đó vào danh sách của mình, nhưng không phải danh sách bạn bè (friend list) mà là danh sách theo dõi (followers). Lúc này, nếu chúng ta “Acp”(chấp nhận) thì người đó sẽ nằm trong list theo dõi bạn. Khác với Facebook, ở đây chỉ có sự theo dõi từ 1 phía. Acp trên Tiktok về căn bản giống y hệt Acp trên Instagram cũng như Twitter.

Khi nào nên dùng Acp?

Lưu ý khi sử dụng acp
Lưu ý khi sử dụng acp là gì trên Facebook
 • Trên Internet: Từ này chỉ nên sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội cũng như khi trò chuyện thông qua các app tin nhắn điện thoại hay tin nhắn trực tuyến như Facebook, Messenger, Skype,…và tránh dùng trong các văn bản trang trọng mang tính chất nghiêm túc, lịch sự.
 • Với một số đối tượng có chọn lọc: Bạn chỉ nên sử dụng từ Acp với bạn bè đồng trang lứa hoặc những người thân thiết, gần gũi. Không nên dùng từ này với người lạ, người nước ngoài, đặc biệt là với những người lớn tuổi.

Các lưu ý này rất quan trọng vì nếu bạn sử dụng không đúng hoàn cảnh sẽ có thể làm người nghe không hiểu bạn đang nói gì, hiểu lầm và thậm chí cảm thấy bị xúc phạm và thiếu tôn trọng. Do đó trước khi sử dụng từ viết tắt này, bạn cần để ý, xem xét đối phương là ai và ngữ cảnh của câu chuyện bạn đang đề cập về vấn đề gì.

Acp nghĩa là gì trong các lĩnh vực khác?

Không những trên mạng xã hội, ACP còn thường được sử dụng phổ biến ở các hoàn cảnh, lĩnh vực khác nhau chẳng hạn như khoa học, y tế, học tập, công nghệ, tài chính, quân sự,…

 • ACP là từ sử dụng để nhắc đến 3 quốc gia đã ký kết công ước Lomé là: Africa (Châu Phi), Pacific (Thái Bình Dương), Caribbean (ca ri bê).
 • ACP trong lĩnh vực công nghệ thông tin là từ viết tắt của từ Admin Control Panel được hiểu là bảng điều khiển quản trị viên. Đối với lĩnh vực phần mềm thì từ ACP Application nghĩa là bảng điều khiển, trung tâm điều khiển của các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, ACP Application cũng là tên gọi của một phần mềm được phát triển bởi Advanced Micro Devices, Inc..
 • Trong lĩnh vực quân sự, ACP là từ viết tắt của cụm từ Automatic Colt Pistol (súng lục colt tự động).
 • ACP trong tài chính có nghĩa là Kỳ thu tiền bình quân viết tắt của Average Collection Period được hiểu là khoảng thời gian doanh nghiệp thu về các khoản mà khách hàng nợ doanh nghiệp trong danh mục các khoản nợ phải thu (AR).
 • Đặc biệt, ACP còn được sử dụng viết tắt trong lĩnh vực y tế. ACP là từ viết tắt của American College of Physicians (hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ)

Hơn thế, Google lại có một cách hiểu khác khi người dùng tìm kiếm cụm từ “ACP là gì”. Kết quả đề xuất phía tay phải là Protein mang acyl – được dịch từ tiếng Anh-Protein mang acyl chính là đồng yếu tố của cả bộ máy sinh tổng hợp polyketide và axit béo. Đây là một trong những protein phong phú nhất có trong tế bào của E. coli. Trong cả hai trường hợp, chuỗi đang phát triển được liên kết với ACP thông qua một chất tên gọi là thioester có nguồn gốc từ thiol xa của gốc 4′-phosphopantetheine.“. Như vậy ACP còn được sử dụng trong lĩnh vực sinh học, hóa học nữa.

Vậy Acp đọc như thế nào?

Tóm lại, ACP nghĩa là gì và đọc như thế nào thì tùy trường hợp mà bạn đang sử dụng nó trong ngữ cảnh, lĩnh vực nào nữa. Ví dụ trên mạng xã hội thì bạn cứ đọc tắt là ACP hay Accept, còn trong những lĩnh vực khác thì bạn đọc theo cách giải thích ở trên kia theo đúng đủ cụm từ tiếng anh gốc của nó.

Những từ viết tắt thông dụng trên Facebook và các mạng xã hội khác

Những từ viết tắt thông dụng trên Facebook và các mạng xã hội khác
Những từ viết tắt thông dụng trên Facebook và các mạng xã hội khác

Bên cạnh từ Acp là gì trên Facebook thì trên các mạng xã hội phổ biến hiện nay cũng còn rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp trong các đoạn chat hoặc bình luận. Hãy cùng điểm qua những từ viết tắt thông dụng sau đây:

 • Ib: viết tắt của từ “inbox”, có nghĩa là trả lời tin nhắn.
 • Cmt: viết tắt của từ “ Comment”,  được hiểu là bình luận.
 • Add: viết tắt của từ “Add Friends”, có nghĩa là gửi lời mời kết bạn cho ai đó hoặc thêm bạn.
 • Rep: viết tắt của từ “Reply”, được hiểu là trả lời bình luận (reply comment) hoặc trả lời tin nhắn (reply inbox).

>>Truy cập chuyên mục Thủ thuật để cập nhật thủ thuật mới nhất cho máy tính, điện thoại!

Qua những thông tin chia sẻ bên trên, hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ ý nghĩa của Acp là gì trên Facebook và hiểu nghĩa của nó khi bắt gặp trên các mạng xã hội. Bên cạnh từ viết tắt Acp cũng còn rất nhiều thuật ngữ khác mà không phải người dùng nào cũng biết khi sử dụng facebook. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết của New2chat.com để khám phá thêm nhiều thuật ngữ mới nhé.

Thông tin liên hệ:

Website: new2chat.com

Email: new2chat.net@gmail.com

BÀI VIẾT XEM THÊM